Điểm Du lịchGiới thiệuTin Du lịch

Tour DMZ sản phẩm độc đáo của du lịch Quảng Trị.

Tour DMZ Quảng Trị đã trở thành 1 thương hiệu của du lịch Việt Nam. Quảng Trị mảnh đất một thời khói lửa, là một trong những mảnh đất nóng bỏng vì bom đạn. Một thời nơi đây được xem là “ chiến địa”, “trấn biên”, phên dậu”. Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước nơi đây đã chứng kiến nỗi đau đất nước bị chia cắt hơn 20 năm dằng dặc. Chính vì có những năm tháng chiến tranh hào hùng như vậy nên đến nay nơi đây có nhiều địa danh, di tích lịch sử cách mạng.

Qua cầu treo Đakrông là đến đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử còn in đậm kỳ tích oai hùng của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Thành cổ Quảng Trị là nơi gắn liền với chiến dịch lịch sử mùa hè 1972. Còn phải kể biết bao địa danh khác như nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, địa đạo Vịnh Mốc, chiến trường Khe Sanh, căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu, hàng rào điện tử Mắc-na-ma-ra, sân bay Tà Cơn….

Ở Quảng Trị có một Tour du lịch rất độc đáo, mang nét riêng mà không nơi nào có được đó là Tour du lịch phi quân sự DMZ.

Nội dung bài viết

Tour DMZ Quảng Trị xuất phát từ đâu?

Các bạn có thể xuất phát từ các tỉnh thành trên cả nước, sau đó đến với thành phố Đông Hà. Từ thành phố Đông Hà xe sẽ đưa đón các bạn lên phía Tây Quảng Trị theo con đường số 9, con đường lịch sử trọng yếu từng được người Mỹ chọn là vị trí trọng yếu trong suốt cuộc chiến tranh. Tiếp tục vượt qua ngã ba Đakrông, người ta gặp một thực thể của đường Trường Sơn huyền thoại ở km 48, bạn sẽ đến căn cứ Khe Sanh. Đến đây các bạn sẽ được nghe kể về 170 ngày đêm giao tranh ác liệt giữa ta và Mỹ, đánh dấu chiến thắng của Quân giải phóng trong cuộc chiến dữ dội này.

Các điểm tham quan khi tham gia Tour DMZ.

Sân bay Tà Cơn.

Trên đường đi du khách có thể ghé thăm di tích sân bay Tà Cơn – Khe Sanh. Đây một trọng điểm của DMZ tour, cũng là một địa chỉ mà các Cựu chiến binh Mỹ rất muốn tìm đến. Sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966-1968.

Sân bay Tà Cơn chiến trường trọng yếu tại Quảng Trị
Sân bay Tà Cơn chiến trường trọng yếu tại Quảng Trị

Nhà tù Lao Bảo.

Nhà tù Lao Bảo – đây cũng đang là một điểm di tích thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan trong tuyến du lịch DMZ. Đến với Di tích Nhà tù Lao Bảo, qua những chứng tích còn lưu giữ và tôn tạo lại cho ta thấy rõ tội ác mà chính quyền thực dân Pháp đã từng gieo rắc lên đất nước ta.

Nhà tù Lao Bảo chứng tích tội ác của thực dân Pháp

Khu thương mại Lao Bảo.

Khu kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam, nằm tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo. Ở khu thương mại này nổi tiếng với những mặt hàng miễn thuế được nhập từ Lào và Thái Lan.

Nhà tù Lao Bảo chứng tích tội ác của thực dân Pháp

Cồn Tiên- Dốc Miếu.

Cồn Tiên Dốc Miếu là địa điểm đánh phá ác liệt trong chiến tranh. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, nơi đây có một căn cứ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nằm gần khu phi quân sự khoảng 3 km so với Bắc Việt Nam, từng diễn ra trận đánh khốc liệt từ tháng 2 năm 1967 đến tháng 2 năm 1968. Đây được coi là được coi là “mắt thần” của hàng rào điện tử Mc Namara.

Nhà tù Lao Bảo chứng tích tội ác của thực dân Pháp
Nhà tù Lao Bảo chứng tích tội ác của thực dân Pháp

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Nghĩa trang Trường Sơn nằm ở dưới chân phía đông của dãy Trường Sơn, bên cạnh đường Hồ Chí Minh cách cầu Bến Tắt khoảng 400 m, được xây dựng tháng 10.1975, rộng 39,8 ha, trên khu vực đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường huyện Gio Linh nằm phía nam thượng nguồn sông Bến Hải, dòng sông với cầu Hiền Lương là chứng tích nỗi đau của đất nước bị chia cắt 2 miền ròng rã suốt 20 năm liền đánh Mỹ.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nơi thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc

Hiện nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 10.263 nghìn liệt sĩ của 64 tỉnh thành trong cả nước, mà phần lớn là các anh hùng liệt sĩ của đoàn 559 – Bộ đội Trường Sơn. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải.

Từ nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn đây theo Quốc lộ 1A hướng ra phía Bắc là vị trí của vĩ tuyến 17, du khách sẽ được dừng chân bên cầu Hiền Lương, sông Bến Hải – đường phân cách đau thương, phẫn nộ và đầy hoài vọng của người dân hai miền trong chiến tranh. Sau Hiệp định Genève năm 1954, nước Việt Nam tạm thời chia làm hai miền, ranh giới là sông Bến Hải. Tính từ bờ sông, 5km hai bên bờ Bắc – Nam được quy định là khu phi quân sự – DMZ.

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải- Nguồn Internet

Cầu Hiền Lương cây cầu sắt lịch sử oằn mình mang cả câu chuyện dài nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất đất nước đã được phục chế nguyên dáng cầu năm 1952-1967 và là trung tâm cho khu du lịch DMZ – đôi bờ Bến Hải. Cầu Hiền Lương do công trình Pháp xây dựng năm 1950. Cầu có 7 nhịp, dài 178m, chia làm hai phần, mỗi bên dài 89m. Bờ Bắc gồm 450 tấm ván mặt cầu, bờ Nam 444 tấm”.

Địa đạo Vĩnh Mốc.

Rời Hiền Lương, tiếp tục theo Quốc lộ 1A ra địa phận Vĩnh Linh, đến xã Vĩnh Thạch, người ta sẽ được chiêm ngưỡng một kỳ tích lịch sử: Địa đạo Vịnh Mốc – điểm thu hút người nước ngoài mạnh nhất, gây ấn tượng nhất của DMZ tour hiện nay. Hệ thống đường hầm có tổng chiều dài gần 2034m, chiều cao từ 0,6 – 0,8m, rộng 0,9m chia thành ba tầng với tầng sâu nhất trên 23m, như là một công trình độc đáo mang màu sắc huyền thoại của chiến tranh nhân dân ở Việt Nam.

Địa đạo VĨnh Mốc, huyền thoại của chiến tranh nhân dân Việt Nam
Địa đạo VĨnh Mốc, huyền thoại của chiến tranh nhân dân Việt Nam

Hiện nay, địa đạo Vịnh Mốc là điểm thu hút du khách đông nhất trong tuyến du lịch nổi tiếng và độc đáo này. Chiều tối ghé thăm làng Tùng Luật được mệnh danh là làng nghệ sỹ thưởng thức chương trình văn nghệ gồm các bài hát dân ca nổi tiếng và đặc biệt là xem tiết mục múa chèo cạn: “Hò đưa linh” do các nghệ sĩ của làng biểu diễn.

Nhìn chung những sản phẩm du lịch Quảng Trị hầu như được tạo nên bằng máu xương của cuộc chiến tranh – điều làm nên sự khác biệt  rõ rệt so với sản phẩm du lịch ở các địa phương, vùng miền khác. Bởi thế, ở Quảng Trị có tour du lịch nổi tiếng không nơi nào có được đó là tour DMZ – viết tắt từ tiếng Anh Demilitarised Zone (khu phi quân sự) – ngày nay là vùng du lịch được ưu tiên hàng đầu với khách ngoại quốc khi đến miền Trung.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button