Tin Du lịch

Chương trình FAMTRIP Khám phá sản phẩm du lịch đêm và Hội thảo “Bí ẩn Miền đất thiêng”

Từ ngày 14/10 đến ngày 16/10/2022, tại Quảng Trị diễn ra Chương trình Famtrip “Khám phá sản phẩm Du lịch đêm” và Hội thảo “Bí ẩn Miền đất thiêng” do Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức.
*Chương trình Famtrip: Trải nghiệm “Hùng thiêng đất lửa” diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 14/10 – 15/10/2022) với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn trên toàn quốc, đặc biệt các đơn vị kinh doanh lữ hành hay đưa khách đến địa bàn tỉnh, quan tâm đến du lịch; đại diện Lãnh đạo một số Sở Du lịch/Sở VH-TT&DL, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch/Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh hợp tác liên kết phát triển du lịch (Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam) và một số tỉnh lân cận.

Tour DMZ sản phẩm độc đáo của du lịch Quảng Trị.

Đoàn dâng Hương tại nghĩa Trang liệt sĩ Trường Sơn


Tối ngày 14/10, đoàn tham gia chương trình tour du lịch đêm: Viếng Thành cổ Quảng Trị và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại bến thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Sáng ngày 15/10, đoàn khám phá “Huyền thoại lũy thép – Bí ẩn Văn hóa Chămpa”, thăm quan một số điểm di tích trên địa bàn tỉnh như: di tích lịch sử quốc gia Đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống di tích Giếng cổ Gio An.

Đoàn thả Hoa trên dòng Sông Thạch Hãn


Sáng ngày 16/10 là kết thúc chương trình. Đây là chương trình FAMTRIP thứ 3 được Hiệp hội du lịch Quảng Trị tổ chức trong năm 2022 (sau tour “khám phá miền tây Hướng Hoá” vào tháng 2 và tour Caravan “ Biển gọi”, tháng 4).
*Chiều ngày 15/10, tại khách sạn Mường Thanh, TP Đông Hà diễn ra hội thảo “Bí ẩn Miền đất thiêng”. Ngoài thành phần tham gia Famtrip; hội thảo còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thị xã Quảng Trị; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị; Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh; các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh và một số quản trị trang mạng xã hội có lượng người truy cập và tương tác lớn.
“Đất thiêng” trở thành tên gọi thân thương của người dân cả nước dành cho Quảng Trị, tuy nhiên tính chất “đất thiêng” vẫn chưa được soi chiếu dưới nhiều góc độ, nhất là đối với lĩnh vực văn hóa và du lịch. Tại hội thảo, Ban Tổ chức mời một số diễn giả, “nhân chứng sống” để kế lại các câu chuyện có thật liên quan đến tính chất thiêng liêng đặc biệt của Quảng Trị; đồng thời làm rõ thêm về các giá trị văn hóa phi vật thể liên quan đến các địa điểm đến của Quảng Trị. Các diễn giả bao gồm: Ông Nguyễn Hữu Thắng – Nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị; Ông Hồ Tất Ái, Nguyên Trưởng Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn – người đã có 22 năm gắn bó từ khi Nghĩa trang bắt đầu được xây dựng); Bà Đoàn Phương Nam, Tổng Biên tập Tạp Chí Cửa Việt và Ông Nguyễn Đức Chính – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.
Bên cạnh đó, hội thảo đã được lắng nghe có một số ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đại diện cho 3 miền nêu một số cảm nhận khi đến với Quảng Trị trải nghiệm tour du lịch đêm, thưởng thức đặc sản Quảng Trị, cũng như những góp ý để nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đêm mà tỉnh Quảng Trị vừa đưa vào khai thác.
Phát biểu kết luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao tinh thần làm việc của Hiệp hội du lịch tỉnh và sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lớn trên toàn quốc; Sở Du lịch/Sở VH-TT&DL, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch/Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh; các vị khách quý, nhất là các diễn giả đã cung cấp cho lãnh đạo tỉnh những góc nhìn chân thật, bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống. Các ý kiến tham gia hội thảo, tham gia Famtrip lần này sẽ là tiền đề quan trọng, để trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Trị tổ chức những nghiên cứu chuyên sâu hơn trong việc phát triển du lịch Quảng Trị nói chung, phát triển sản phẩm du lịch đêm nói riêng. Không chỉ vấn đề “đất thiêng” cần được “giải mã”, sáng tỏ dưới nhiều góc độ, mà còn rất nhiều trầm tích văn hóa của tỉnh Quảng Trị phải được giải mã, phân tích, làm rõ hơn để qua đó vừa làm giàu đẹp hơn cho đời sống tinh thần Nhân dân, vừa phục vụ phát triển du lịch, góp phần đưa kinh tế tỉnh Quảng Trị phát triển.
Trong khuôn Chương trình Hội thảo, Ban tổ chức có bố trí các gian hàng trưng bày, giới thiệu các nông sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Quảng Trị.
Chương trình lần này được thực hiện theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh năm 2022 (theo Thông báo số 116/TB-UBND ngày 29/6/2022 của UBND tỉnh); Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch Quảng Trị trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và Kế hoạch số 1055/KH-SVHTTDL ngày 07/7/2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng sản phẩm du lịch đêm tại một số di tích trên địa bàn tỉnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button