Kinh nghiệm Du lịch

Thời tiết Quảng Trị và những điều có thể bạn chưa biết

Dải đất miền Trung xưa nay vẫn luôn là vùng đất có tình hình thời tiết rất khắc nghiệt và phức tạp, đây cũng là một trong những lý do khiến nền kinh tế của các tỉnh miền Trung phát triển chậm hơn so với cả nước. Hôm nay cùng Du lịch Quảng Trị tìm hiểu về điều thú vị về thời tiết Quảng Trị và những điều liên quan nhé.

Nội dung bài viết

Vài nét về đặc điểm của thời tiết Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh thuộc Vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, vì vậy thời tiết Quảng Trị mang đặc điểm của vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, có hai mùa rõ rệt là mùa khô nóng và mùa mưa lạnh. 

Không những thế Quảng Trị cũng là vùng chuyển tiếp giữa hai vùng khí hậu, phía bắc là khí hậu lạnh và khí hậu miền nam nóng ẩm vì vậy thời tiết Quảng Trị thường rất phức tạp, nắng nóng gay gắt vào mùa hè, lạnh buốt vào mùa đông.

Thời tiết Quảng Trị và những thông tin cần biết
Thời tiết Quảng Trị và những thông tin cần biết

Quảng Trị cũng là một tỉnh giáp biển vì vậy hằng năm phải chịu đựng rất nhiều hậu quả do các trận bão lớn nhỏ, hay các trận lũ lụt gây ra hằng năm.

 Quảng Trị nằm trong vùng nội chí tuyến bắc bán cầu, vùng nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt độ của Mặt Trời, mỗi năm sẽ có hai lần mặt trời lên thiên đỉnh vì vậy ở đây thường có nền bức xạ mặt trời rất lớn cùng với nhiệt độ cao, đặc biệt là vào mùa hè.

Nhiệt độ trung bình hằng năm vào khoảng 20-25 độ C, nhiệt độ cao nhất vào khoảng 40 độ C ( mùa hè) và thấp nhất khoảng 3 độ C( mùa đông).

Mùa mưa thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 1 hằng năm, thời gian này thời tiết Quảng Trị thường có mưa kéo dài, nhiệt độ sẽ giảm xuống khá thấp cộng với buốt giá ở các vùng núi.

Quảng Trị cũng là vùng chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng vào mùa hè làm nhiệt độ tăng cao và gió mùa Đông Bắc vào mùa đông khiến nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở các vùng núi cao.

Thời tiết Quảng Trị vào mùa khô

 Nhiệt độ

Mùa khô của tỉnh Quảng Trị thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7 hằng năm, vào lúc này thời tiết Quảng Trị thường có nắng nóng gay gắt kéo dài, cùng với nhiệt độ cao. Và có sự khác nhau khá rõ rệt giữa các vùng đồng bằng, hải đảo và miền núi.

Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian này rơi vào 28 – 29 độ C, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 40- 41 độ C. Không những thế thời tiết Quảng Trị vào mùa này thường có gió Tây Nam( gió Lào) khô nóng thổi đến làm nhiệt độ cảm nhận có thể tăng cao hơn từ 1- 2 độ C gây ra cảm giác rất khó chịu cho người dân.

Hiện nay do ảnh hưởng của sự nóng lên của Trái Đất do biến đổi khí hậu thì nhiệt độ trong mùa hè tại Quảng Trị mỗi năm lại tăng trung bình từ 1-2 độ C.

Nhiệt độ cao cùng nắng nóng kéo dài trong mùa khô thường làm cho một số vùng của Quảng Trị thiếu nguồn nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày cũng như dùng trong nông nghiệp.

           Độ ẩm

Vào mùa khô tại Quảng Trị nhiệt độ cao cùng nắng nóng kéo dài dẫn đến độ ẩm trong không khí xuống thấp trong khoảng 40- 50%, có những lúc có thể xuống 30% vào những ngày có gió Tây Nam hoạt động, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thời tiết Quảng Trị trong mùa khô luôn luôn oi bức nóng nực và thiếu độ ẩm.

Độ ẩm vào mùa hè tại Quảng Trị có xu thế giảm dần từ biển đến đất liền, không khí có độ ẩm thấp cùng với nhiệt độ cao sẽ dễ dàng khiến cho cơ thể bạn dễ mất nước hơn, cơ thể có thể bị suy nhược, dễ bị cảm nắng và các bệnh về hô hấp khác.

           Nắng

Vào mùa hè tại tỉnh Quảng Trị, số giờ nắng trung bình mỗi ngày khoảng 6-7 tiếng, đặc biệt là từ tháng 5- tháng 8, số giờ nắng trung bình mỗi tháng khoảng trên 200 giờ.

Ở vùng đồng bằng thường có số giờ nắng cao hơn là ở các vùng hải đảo hay miền núi. Và cũng có sự khác nhau giữa hai miền Đông và Tây của tỉnh Quảng Trị.

Thời tiết Quảng Trị vào mùa hè có số giờ nắng cao tuy rằng sẽ giúp cây trồng, vật nuôi dễ phát triển hơn nhưng nếu nắng nóng kéo dài mà không có mưa sẽ dễ dàng gây ra hạn hạn, thiếu nguồn nước gây khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày cũng như trong phát triển kinh tế địa phương.

          Những lưu ý nếu đến Quảng Trị vào mùa khô

Nếu bạn đến Quảng Trị vào mùa khô bạn nên trang bị cho mình đầy đủ các vật dụng chống nắng như mũ, áo khoác, kem chống nắng, khẩu trang,…khi đi ra ngoài đường để bảo vệ cho cơ thể của mình dưới ánh nắng mặt trời.

Vào mùa này thời tiết Quảng Trị sẽ có nhiệt độ cao cùng với độ ẩm khá thấp sẽ dẫn đến cơ thể dễ đổ mồ hôi dẫn đến mất nước nhanh hơn vậy nên bạn nên bổ sung nước thường xuyên hơn.

Không nên ở ngoài nắng trong một khoảng thời gian dài vì lượng bức dạ trong khoảng thời gian này thường khá cao sẽ dễ gây hại cho làn da của bạn.

Nên xem dự báo thời tiết Quảng Trị hằng ngày để cập nhật cho mình những thông tin về thời tiết mới nhất để có thể lên cho mình một lịch trình du lịch tại Quảng Trị một cách hợp lý và thuận tiện nhất.

Thời tiết Quảng Trị vào mùa mưa bão

 Nhiệt độ

Quảng Trị có mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 2 hằng năm, nhiệt độ trung bình trong những tháng này rơi vào khoảng 15- 20 độ C. Vào tháng 12 đến tháng 2 là những tháng có nhiệt độ thấp nhất khoảng 10 độ C, ở những vùng núi cao có thể xuống dưới 3 độ C.

Khác với phía Bắc vào mùa đông thường ít mưa thì thời tiết Quảng Trị vào thời gian này thường có mưa đi kèm nhiệt đọ thấp mang đến cảm giác rét buốt cho người dân, đặc biệt là ở các vùng núi.

            Độ ẩm

Vì lượng mưa tương đối nhiều nên trong khoảng thời gian này độ ẩm trong không khí tại Quảng Trị tương đối cao, trong khoảng 70-80%. Đặc biệt là những ngày có gió nồm, độ ẩm trong không khí có thể lên tới 85- 90%.

Nếu sau một trận mưa kéo dài sau đó có nắng sẽ có hiện tượng trong nhà đọng nước có thể gây hư hại đến các dụng cụ trong nhà.

            Lượng mưa

Vào mùa mưa Quảng Trị thường sẽ đón các cơn áp thấp nhiệt đới dẫn đến thời tiết Quảng Trị sẽ có mưa nhiều, lượng mưa trong những tháng này chiếm đến 75- 80% tổng lượng mưa cả năm( 2000- 2500 ml).

Không những thế đây cũng là thời gian mà Quảng Trị phải hứng chịu rất nhiều cơn bão lớn nhỏ. Các cơn bão gây ra mưa lớn cùng với gió gật mạnh kéo dài, có khi sẽ dẫn đến lũ lụt gây thiệt hại rất nhiều về người cùng tài sản.

Lượng mưa do mưa bão và các cơn áp suất nhiệt đới gió mùa mang đến chiếm đến 40-50% trong tổng lượng mưa tại Quảng Trị trong những tháng mùa mưa.

            Những lưu ý khi đến Quảng Trị vào mùa mưa bão

Nếu bạn đến Quảng Trị khi thời tiết Quảng trị bắt đầu bước vào mùa mưa bão bạn nên chuẩn bị sẵn áo mưa, dù khi ra ngoài để tránh mưa bất chợt.

Thời tiết Quảng Trị vào mùa mưa
Thời tiết Quảng Trị vào mùa mưa

Khi tham gia giao thông nên đi chậm quan sát kỹ để tránh xảy ra tai nạn giao thông vì khi trời mưa sẽ khiến tầm nhìn của bạn và mọi người bị hạn chế, không quan sát được ở xa.

Vào những ngày thời tiết Quảng Trị có bão, lũ bạn nên hạn chế ra ngoài, không nên đi đến những khu vực như sông hồ hay bờ biển, những nơi có nguy cơ có lũ lụt, sạt lở đất để tránh những nguy hiểm không đáng có xảy ra.

Trước khi đến Quảng Trị nên xem các chương trình dự báo thời tiết Quảng Trị, nếu như có dự báo mưa bão thì tốt hơn hết bạn nên lùi kế hoạch của mình lại nếu như không có việc quá gấp.

Những thuận lợi và khó khăn mà thời tiết Quảng Trị mang lại cho người dân bản địa.

 Thuận lợi

Vì thời tiết Quảng Trị thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đây là nền khí hậu rất thuận lợi trong việc phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới, có thể thực hiện các phương pháp xen canh, thâm canh,…trong việc sản xuất nông nghiệp.

Lượng mưa trong năm khá cao nên có thể cung cấp đầy đủ lượng nước trong sản xuất cũng như phục vụ đời sống hằng ngày của người dân. Số giờ nắng trong năm cao thích hợp phát triển ngành năng lượng mặt trời.

Quảng Trị cũng là vùng chuyển tiếp giữa hai vùng khí hậu của hai miền bắc ( cận nhiệt đới gió mùa) và miền nam ( nhiệt đới gió mùa) vì vậy cây trồng và vật nuôi đa dạng do có sự phân hóa khí hậu.

          Khó khăn

Tuy rằng mang đến cho Quảng Trị nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế cũng như đời sống của người dân nhưng thời tiết Quảng Trị cũng mang đến không ít khó khăn cho người dân ở đây.

Thời tiết Quảng Trị thường diễn biến rất phức tạp gây ra không ít khó khăn trong đời sống cũng như sản xuất, khi thì nắng nóng gay gắt không có mưa gây hạn hạn, lúc thì mưa kéo dài gây lũ lụt.

Hạn hán vào mùa hè

Vào mùa hè thời tiết Quảng Trị chịu ảnh hưởng rất nhiều của gió Tây Nam khô nóng, cùng với nắng nóng kéo dài có thể dẫn đến hạn hán, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hằng ngày đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp.

Quảng Trị cũng là tỉnh chịu rất nhiều ảnh hưởng nặng nề từ các cơn bão ( mỗi năm khoảng 10-15 cơn bão lớn nhỏ) cùng lũ lụt đổ bộ quanh năm gây ra rất nhiều thiệt hại nặng nề không chỉ về người mà còn về của cải.

Thời tiết Quảng Trị diễn biến thất thường còn gây khó khăn trong việc phát triển du lịch, kinh tế của địa phương.

Nên du lịch Quảng Trị vào thời gian nào?

Nếu bạn muốn đến Quảng Trị với mục đích du lịch thì nên đến đây vào tầm tháng 2 đến tháng 7 hằng năm, đây là khoảng thời gian không có nhiều mưa, thời tiết khô ráo dễ dàng tham quan du lịch tại các địa điểm du lịch đặc sắc như đảo Cồn Cỏ, thành cổ Quảng Trị,..

Du lịch Quảng Trị với thời tiết đẹp
Du lịch Quảng Trị với thời tiết đẹp

Đặc biệt là tháng 2, tháng 3 hằng năm, lúc này thời tiết Quảng Trị vẫn chưa quá nắng, nhiệt độ cũng không quá cao bạn có thể tham quan du lich cả ngày.

Tuy nhiên nếu bạn muốn ngắm tỉnh Quảng Trị trong một thời tiết se lạnh bạn cũng có thể đến đây vào những tháng bắt đầu mùa mưa lạnh ( tháng 8- 10), và bạn nên xem dự báo thời tiết Quảng Trị trước khi đến để tránh những ngày mưa hoặc bão.

Lời kết

Thời tiết Quảng Trị luôn diễn biến rất phức tạp quanh năm, vậy nên qua bài viết này dulichquangtri.vn hi vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về tình hình thời tiết cũng như những khó khăn mà người dân Quảng Trị nói riêng và người dân miền Trung nói chung đang gặp phải do sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button